Home Vật lý trị liệu Tập vận động khớp khuỷu

Tập vận động khớp khuỷu

274
0
SHARE

1. Tập vận động thụ động

Tập gấp duỗi: vị trí ban đầu tay bệnh nhân duỗi sát thân người, lòng bàn tay ngửa quay lên trên, dùng ngón trỏ và ngón giữa tay phải giữ ngón cái bệnh nhân và để ngón cái tay mình trên mu tay bệnh nhân còn các ngón khác đỡ phía dưới cổ tay để giữ cổ tay bệnh nhân duỗi thẳng. Sau đó gấp khớp khuỷu tay lại hết tầm vận động, rồi lại đưa về vị trí ban đầu.

Tập sấp ngửa cẳng tay: bệnh nhân ở tư thế hơi gấp khớp khuỷu, KTV nắm giữ bàn tay bệnh nhân và duỗi thẳng ngón trỏ qua mặt trước cổ tay để giữ cổ tay bệnh nhân thẳng, sau đó tiến hành xoay ngửa lòng bàn tay bệnh nhân lên, rồi xoay sấp lòng bàn tay xuống.

Kéo giãn khớp: KTV dùng một tay giữ cố định cánh tay bệnh nhân, một tay nắm dọc cẳng tay để kéo.

2. Tập vận động chủ động và tập với dụng cụ

Tập vận động chủ động: bệnh nhân tự tập vận động khớp khuỷu đến hết tầm.

Tập chống đẩy trên thang gióng: hai tay bám vào cùng một bậc thang, thân người thẳng, làm động tác chống đẩy. Càng bám vào các bậc thang thấp thì góc tạo bởi thân người và mặt đất càng nhỏ khi đó lực chống đẩy càng lớn. Tiến hành chống đẩy với bậc thang cao rồi đến các bậc thang thấp dần.

Tập gấp duỗi khớp khuỷu với tạ: bệnh nhân ngồi, khuỷu tay tỳ lên mặt bàn, tay nắm một quả tạ có khối lượng phù hợp, tiền hành động tác gấp duỗi đến hết tầm. Có thể dùng trọng lượng của tạ để ép khớp khuỷu bị hạn chế vận động duỗi.

Ép khớp khuỷu bằng khung ép chuyên dụng: sử dụng cho khớp khuỷu bị hạn chế vận động gấp, cho khớp khuỷu gấp tối đa có thể rồi cố định ở tư thế đó bằng một khung ép, mỗi ngày tháo ép ra một vài lần để tập vận động rồi lại ép lại với độ ép tăng lên một chút.

Bình luận của bạn